ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนม

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องเล่าต่างๆ เกี่ยวกับนมมา จริงหรือไม่ ลองมาพิจารณากันค่ะ

????? 1. ดื่มนมแล้วอ้วน

ข้อเท็จจริง 😕 ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานไม่ได้มาจากสาเหตุการบริโภค อาหารที่ไม่ได้สัดส่วนสมดุล ทานอาหารจุบจิบ และไม่ได้ออกกำลังกาย ในนมสดมีไขมันประมาณ 4% ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น ดังนั้น เราควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะทำให้ไม่อ้วน ในเด็กแนะนำให้ดื่มนมชนิดเต็มมันเนย ส่วนในผู้ใหญ่แนะนำให้ดื่มนมชนิดพร่องมันเนย

????? 2. ดื่มนมแล้วทำให้แพ้นม

ข้อเท็จจริง : การแพ้นมเกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือ แพ้โปรตีนในนม และแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม

การแพ้โปรตีนในนม มักพบในเด็กเล็ก เกิดจากภูมิคุ้มกันต่ำ จะมีอาการหอบหืด เป็นผื่น ตาบวม ไอ จาม เมื่อโตขึ้นอาการจะค่อยๆดีขึ้น การแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม ไม่พบในเด็กเล็ก มักพบเมื่อโตขึ้น จะมีอาการอึดอัด ไม่ย่อย ไม่สบายท้อง ท้องไส้ปั่นป่วนไปจนถึงท้องเสีย

คนเอเชียและคนไทยส่วนใหญ่มักแพ้นมจากการแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม แนะนำให้ดื่มนมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เด็กจนโต เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายคุ้นเคยกับนม ถ้าไม่ได้ดื่มนมเป็นเวลานานแล้วกลับมาเริ่มดื่มใหม่ ให้ดื่มทีละน้อยหลังอาหารเพื่อให้ร่างกายปรับตัวในการย่อยนม

????? 3. การดื่มนมเหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น

ข้อเท็จจริง : ร่างกายเรายังคงต้องการสารอาหารตลอดเวลา ในทุกช่วงวัย และในนมนั้นมีสารอาหารมากมายที่สามารถดื่มได้ง่ายๆในทุกวัน ในวัยเด็กต้องการเพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย วัยทำงานต้องการเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และวัยผู้ใหญ่ต้องการเพื่อบำรุงผิวพรรณและซ่อมแซม ส่วนที่เสื่อมสลาย

เรียบเรียงโดยทีมงานนม mMilk